Lợi ích của việc chọn thực phẩm hữu cơ

Đăng bởi Phạm Anh Cường 0 bình luận
Lợi ích của việc chọn thực phẩm hữu cơ

Một nghiên cứu về thực phẩm hữu cơ gần đây của đại học Standford đề cập đến việc: Liệu thực phẩm hữu cơ có dinh dưỡng hơn thực phẩm vô cơ? Dinh dưỡng hơn như thế nào? Và liệu chúng ta có nên chi tiêu cho các sản phẩm hữu cơ khi ích lợi của chúng vẫn còn vướng vào nhiều hoài nghi. 

Giảm tác động của thuốc trừ sâu trong chuỗi thức ăn sinh học

Bộ Nông nghiệp Mỹ lần lượt tìm thấy lượng thuốc trừ sâu trong những sản phẩm được nuôi trồng truyền thống chứ không phải sản phẩm hữu cơ như: Táo, đào, mận, lê, nho, việt quất, dâu tươi và nho khô. 

                                    8 lí do bạn nên lựa chọn thực phẩm hữu cơ - 1

Ngược lại, việc sử dụng thực phẩm hữu cơ giúp giảm lượng thuốc trừ sâu gây bệnh đáng kể. Bác sĩ Nhi Phil Landrigan, Tổng giám đốc điều hành kiêm Giáo sư và Chủ tịch của Hội Y học Phòng ngừa thuộc trường Y Mount Sinai tại thành phố New York giải thích: “Lợi ích tối đa của việc sử dụng thực phẩm hữu cơ là giảm nguy cơ nhiễm thuốc trừ sâu đến 90%. Điều này đã được chứng minh trong một bài nghiên cứu tại Đại học Harvard, Đại học Washington và các trung tâm phòng chống dịch. Việc bài trừ lượng thuốc trừ sâu khỏi cơ thế giúp giảm nguy cơ tổn thương hệ thần kinh, một số bệnh ung thư khác. Bản thân tôi cũng khuyên bệnh nhân dùng sản phẩm hữu cơ khi có điều kiện”.

 

Giảm nguy cơ lây nhiễm vi sinh có hại

Mỗi năm có khoảng 90.000 người bị chết bởi các loại vi sinh phản thuốc kháng sinh, chưa kể số lượng người chết vì vi khuẩn đa kháng thuốc MRSA còn nhiều hơn số lượng người chết vì AIDS.

                                  8 lí do bạn nên lựa chọn thực phẩm hữu cơ - 2

Việc lạm dụng kháng sinh trong trồng trọt góp phần tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn này phát triển. Những đợt kiểm nghiệm thịt gia súc tại siêu thị lần lượt tìm thấy phôi vi khuẩn kháng sinh. Điều này có nghĩa việc nấu không chín kĩ hay chế biến không đúng và sạch có thể gây nguy hại đến tính mạng người dùng. Với sản phẩm hữu cơ, thật khó tìm thấy phôi vi khuẩn kháng sinh vì việc sử dụng chất kháng sinh bị cấm đối với sản phẩm hữu cơ. Điều này có nghĩa, nguy cơ tiếp xúc với vi khuẩn kháng sinh sẽ giảm 30% khi bạn chọn sản phẩm hữu cơ.

 

Tránh tác hại từ những cơn mưa không lành

Có hơn 17.000 loại thuốc trừ sâu trên thị trường trong khi Uỷ ban bảo vệ môi trường Mỹ chỉ có khả năng kiểm tra hơn 1% số lượng này. Thậm chí một lượng nhỏ hoá chất diệt cỏ rất phổ biến ở Mỹ, chất glyphosate – thành phần tích cực trong thuốc diệt cỏ Roundup, cũng có thể là mối nguy hại khó lường cho chuỗi ADN và mô tế bào, được cho là nguyên nhân gây ra bệnh vô sinh và một số bệnh ung thư khác.

                                     8 lí do bạn nên lựa chọn thực phẩm hữu cơ - 3

Theo nghiên cứu của Uỷ ban Địa chất Mỹ, quá nhiều glyphosate được phun sẽ hoà vào không khí, theo các cơn mưa để trở về thấm vào đất. Trong khi đó, việc dùng các hoá chất trong thuốc trừ sâu bị cấm đối với sản phẩm hữu cơ. Hay nói cách khác, không những thức ăn của bạn an toàn mà nguồn nước, không khí và cả các cơn mưa cũng an toàn.

 

Tránh xa những nguy cơ sức khoẻ từ rác thải sinh hoạt

Việc sử dụng rác thải sinh hoạt từ những nhà máy xử lý rác thải để làm phân bón cho thực phẩm vô cơ được xem là bình thường. Tuy nhiên, bạn không biết rằng rác thải sinh hoạt bao gồm rác từ các nhà xác, bệnh viện, khu dân cư và khu chế xuất công nghiệp.                                  8 lí do bạn nên lựa chọn thực phẩm hữu cơ - 4

Các nhà khoa học đã tìm thấy hoá chất dầu gội trong cà chua vô cơ và đưa ra khả năng rác thải sinh hoạt là một phần nguyên nhân. Ngươc lại, các sản phẩm hữu cơ không được phép sử dụng rác thải sinh hoạt làm phân bón. Phương pháp trồng trọt thông thường áp dụng biện pháp này là gieo trồng theo thời vụ.

Tránh xa nguy cơ khó lường từ các chất biến đổi gien

Chưa có một nghiên cứu khoa học nào về tác hại sức khoẻ lâu dài từ những sản phẩm biến đổi gien và các loại lương thực biến đổi gien vẫn được trồng từ thập niên 90. Các sản phẩm biến đổi gien có khả năng chịu đựng hàm lượng thuốc trừ sâu cao và toàn bộ lượng thuốc trừ sâu này sẽ vào cơ thể qua đường ăn uống. Hiện nay, hơn 90% các sản phẩm chế biến phi hữu cơ chứa chất biến đổi gien.

                              8 lí do bạn nên lựa chọn thực phẩm hữu cơ - 5

Theo một cuộc nghiên cứu sơ bộ, các chất biến đổi gien có thể gây ra các bệnh về tiêu hoá, kích thích quá trình lão hoá, béo phì và các bệnh về dị ứng thực phẩm. Và hiển nhiên việc dùng các chất biến đổi gien bị cấm đối với sản phẩm hữu cơ.

Tránh khỏi nguy cơ từ thịt có chứa chất tăng trưởng

Khoảng 80% chất kháng sinh được dùng cho thị trường thịt gia súc của Mỹ bởi những lợi ích của chất kháng sinh về mặt phòng ngừa bệnh và kích thích tăng trưởng. Hàng năm, gia súc ở bang North Carolina, Mỹ, tiêu thụ lượng chất kháng sinh nhiều hơn dân số Mỹ.

                                 8 lí do bạn nên lựa chọn thực phẩm hữu cơ - 6

Những cuộc kiểm tra của Bộ Nông nghiệp Mỹ phát hiện chất kháng sinh trong thịt đỏ và nghiên cứu khoa học mới nghi ngờ chất này cũng gây tăng trọng. Trong khi đó, ngành thực phẩm hữu cơ không cho phép sử dụng chất kháng sinh trên động vật cung cấp thịt, và yêu cầu thức ăn cho gia súc không chứa thuốc trừ sâu và chất biến đổi gien.

Bảo vệ bạn khỏi những tác hại từ thuốc nhuộm thực phẩm

Các thực phẩm chế biến truyền thống thường không qua kiểm nghiệm chất lượng và vì vậy, gia đình bạn sẽ trở thành nạn nhân. Các chất nhuộm màu thực phẩm có liên quan đến việc huỷ hoạ tế bào thần kinh, rối loạn hệ thần kinh chức năng (ADHD). Thay cho việc sử dụng những hoá chất từ ngành hoá dầu, các công ty sản xuất thực phẩm hữu cơ thường chọn thuốc nhuộm tự nhiên như nước cốt củ cải đường.

                                 8 lí do bạn nên lựa chọn thực phẩm hữu cơ - 7

Chia sẻ:
Viết bình luận của bạn:

Lợi ích của việc chọn thực phẩm hữu cơ