Nên chọn băng vệ sinh mặt lưới hay mặt bông?

Đăng bởi Nông Thị Bến 0 bình luận
Nên chọn băng vệ sinh mặt lưới hay mặt bông?

Việc chọn lựa băng vệ sinh có liên quan đến sức khỏe người phụ nữ do làn da ở vùng nhạy cảm rất mỏng và dễ dàng thẩm thấu trực tiếp những chất độc hại vào bên trong cơ thể. Bởi vậy, chúng ta cần phải lưu tâm đến mọi vấn đề của băng vệ sinh từ thành phần, cấu tạo cho tới tính thấm hút. Đặc biệt, bề mặt của BVS là phần tiếp xúc trực tiếp với cơ thể nên sẽ là yếu tố đáng cân nhắc nhất khi quyết định sử dụng nhãn hiệu BVS nào.


Hiện nay trên thị trường có hai dạng bề mặt phổ biến nhất là mặt bông và mặt lưới:

Mặt bông: Bề mặt bông mềm mại, mịn màng, thích hợp cho cả những làn da nhạy cảm. Do cấu tạo của bông, khả năng thấm hút chất lỏng thường chậm hơn mặt lưới, nhưng nhờ tính chất giữ nước và hạn chế độ ẩm, bông giữ cho da khô thoáng. Tuy nhiên, một số bề mặt bông có tồn dư hóa chất độc hại cũng có thể gây khó chịu, dị ứng vì cây bông là một trong những cây trồng “bẩn” nhất, chiếm khoảng 16% thuốc trừ sâu và 7% thuốc trừ dịch bệnh của thế giới, ngoài ra còn có chất bảo quản, tẩy trắng bằng clo sinh ra dioxin...


Mặt lưới: Mặt lưới có thiết kế dạng lưới với các lỗ thấm hút giúp chất lỏng nhanh chóng từ bề mặt xuống phần lõi thấm, do đó thấm hút tốt hơn mặt bông, giúp bề mặt thông thoáng. Tuy nhiên, những người có làn da nhạy cảm nếu dùng mặt lưới dễ bị ngứa, kích ứng do mặt lưới được cấu tạo chủ yếu từ nguồn nguyên liệu là nhựa tổng hợp có thành phần: polyethylene, polypropylene, polyester… thường sẽ cứng và khô ráp, không mềm mại, cọ sát vào da gây đỏ rát và khó chịu.

Lời khuyên: Dù thấm hút tốt, băng vệ sinh nên được thay trong vòng trung bình 4 tiếng một lần hoặc 2-3 tiếng đối với người có lượng kinh nguyệt nhiều hơn và cần rửa sạch tay khi thay băng vệ sinh. Phụ nữ đặc biệt là người có làn da nhạy cảm nên hạn chế dùng băng vệ sinh bề mặt lưới từ các vật liệu tổng hợp và chọn bề mặt làm bằng bông hữu cơ có chứng nhận - nguyên liệu thường được khuyên dùng cho băng vệ sinh vì không gây kích ứng, an toàn và thân thiện với môi trường. Bên cạnh đó, bông hữu cơ còn rất mềm mại. thoáng khí, mang đến sự thoải mái, khô ráo cho người sử dụng.

Chia sẻ:
Viết bình luận của bạn:

Nên chọn băng vệ sinh mặt lưới hay mặt bông?