Tampon và băng vệ sinh hữu cơ: Một hình thức đắt tiền hay một lựa chọn xanh hơn, khỏe mạnh hơn?

Đăng bởi Phạm Anh Cường 0 bình luận
Tampon và băng vệ sinh hữu cơ: Một hình thức đắt tiền hay một lựa chọn xanh hơn, khỏe mạnh hơn?

Sử dụng sản phẩm  hữu cơ đã trở thành một "cách sống" của nhiều người. Một số người thì đi chợ nông sản để mua trái cây và rau quả sạch mỗi tuần, những người khác lại chọn quần áo và mỹ phẩm hữu cơ. Vì vậy, trong tương lại không sớm thì muộn, sẽ có sự thay thế sang sản phẩm hữu cơ ngay cả ở tampon và băng vệ sinh.

Ngày nay, một số thương hiệu như The Organic Code, Purganics và Natracare có mặt rộng rãi trong các siêu thị / có thể được mang về nhà. Các sản phẩm vệ sinh hữu cơ như vậy được làm từ vật liệu phi hóa chất, không gây ung thư và phân hủy sinh học, chẳng hạn như bột giấy cellulose và bột thực vật có thể ủ được cũng như bông chưa tẩy trắng. Chúng cũng an toàn hơn vì chúng không được tẩy trắng bằng các chất như clo.

Tuy nhiên nó đắt hơn các sản phẩm vệ sinh trung bình (một gói 8 miếng hữu cơ có chi phí lên tới 105.000 VNĐ). Điều đó gần như một rào cản trong một quốc gia nơi có 70% phụ nữ không thể đủ khả năng khăn giấy vệ sinh.

Những lựa chọn thay thế này đến vào thời điểm mà ngày càng có nhận thức và sự quan tâm về lựa chọn thay thế cho miếng lót vệ sinh, nó có thể trở lại việc sử dụng vải như bà của chúng tôi đã làm, cũng như ly kinh nguyệt tái sử dụng.

Nhưng tampon và băng vệ sinh hữu cơ có tốt hơn những miếng lót thông thường mà bạn đã sử dụng không? Các chuyên gia nói có. Bác sĩ Suruchi Desai, chuyên gia tư vấn sản khoa và phụ khoa tại Bệnh viện Nanavati Super Specialty, Mumbai, nói rằng băng vệ sinh hữu cơ / băng vệ sinh vượt trội so với băng vệ sinh thông thường có sẵn bởi vì chúng giúp da bạn thở. “Băng vệ sinh thường xuyên có nhiều chất dẻo và có thể gây kích ứng da và phản ứng dị ứng. Băng vệ sinh hữu cơ có chứa một lõi cellulose thấm hút chất lỏng kinh nguyệt để giữ cho bạn khô, và một lớp phủ cotton hữu cơ mềm cho phép làn da của bạn thở".

 

Bác sĩ Shraddha D Upasani, bác sĩ phụ khoa và bác sĩ sản khoa, Bệnh viện chuyên khoa Superasani Super, Mumbai, chỉ ra rằng bông hữu cơ tồn tại lâu hơn và có thể giúp duy trì vệ sinh tốt hơn. “Trong khi các miếng đệm hữu cơ được làm bằng 100% cotton hữu cơ, phần còn lại là hỗn hợp của nhựa, bông và một vài nguyên tố khác. Điều này làm cho những người hữu cơ vệ sinh và thoải mái hơn để sử dụng"

Một trong những thương hiệu đầu tiên cung cấp sản phẩm vệ sinh phụ nữ thay thế là Natracare vào năm 1989. Nó được bắt đầu bởi nhà môi trường học người Anh Susie Hewson sau khi xem một bộ phim tài liệu về sự nguy hiểm của tẩy trắng clo (một quá trình được sử dụng để sản xuất miếng đệm; đến mức độ cao của dioxin dẫn đến tổn thương da, và chức năng gan bị thay đổi) đối với sức khỏe. “Âm đạo là một phần rất hấp thụ và nhạy cảm của cơ thể. Vì vậy, tránh sử dụng bất kỳ vật liệu có hại hoặc gây kích ứng nào là điều quan trọng nhất. Đã có nghiên cứu cho thấy việc sử dụng các sản phẩm hữu cơ dẫn đến giảm nguy cơ hội chứng sốc độc (TSS; tình trạng vi khuẩn đe dọa tính mạng liên quan đến các loại băng vệ sinh siêu hấp thụ), Rachael Evans, người xử lý tiếp thị và hỗ trợ khách hàng nói. cho Natracare.

Ngoài lợi ích sức khỏe, sản phẩm vệ sinh hữu cơ cũng giảm lượng khí thải carbon của bạn. So với chúng, miếng đệm thương mại có sẵn rất khó vứt bỏ, và có thể mất hàng trăm năm để phân hủy. Theo giai đoạn thay đổi, một chiến dịch bắt đầu theo dự án Kachra (một phong trào môi trường xã hội để quản lý chất thải), một phụ nữ trung bình sẽ tiêu thụ khoảng 150kg chất hấp thụ chủ yếu là không phân hủy sinh học mỗi năm. Một điểm cộng nữa là các lựa chọn hữu cơ được làm từ các nguyên liệu có nguồn gốc bền vững bảo vệ đất và hệ thống nước, và đảm bảo sự phụ thuộc carbon thấp.

Nhưng ngay cả các sản phẩm vệ sinh hữu cơ cũng có những hạn chế của chúng. Vì vậy, các chuyên gia nhấn mạnh rằng bạn thay đổi tampon / pad trong khoảng thời gian đều đặn (không bao giờ để băng vệ sinh trong hơn tám giờ, miếng đệm trong hơn bốn giờ). “Không phân biệt chúng có hữu cơ hay thông thường, nó có thể gây nhiễm trùng nếu bị mòn trong thời gian dài”, tiến sĩ Upasani nói.

Chia sẻ:
Viết bình luận của bạn:

Tampon và băng vệ sinh hữu cơ: Một hình thức đắt tiền hay một lựa